Buồn cười

Lại chuyện không hay

 

Đọc trên mạng, thấy ý kiến của một bạn có lời động viên rằng:

Nếu mọi người xem thêm mặt sau của Bản cam kết, sẽ thấy thú vị hơn: Phó chủ tịch xã ký xác nhận chữ ký của chủ tịch thành phố. Ai đó đừng nói là văn bản viết tay thiếu giá trị pháp lý nhé ! (kèm theo phần văn bản mặt sau dưới đây):

Không copy được, phải chụp trên màn hình

Có thật mặt sau của bản cam kết do Chủ tịch UBND Hà Nội viết, như trên không ? Nếu có thật thì đáng chê trách những ai tham mưu vẽ chuyện.

   Như báo chí đưa tin thì đoàn cán bộ của Tp Hà Nội do Chủ tịch UBND dẫn đầu còn mời thêm luật sư và cán bộ thuộc các cơ quan chức năng của Trung ương với tư cách quan sát viên. Ngay dưới bản cam kết của Chủ tịch Thành phố, có cả chữ ký các bên như người làm chứng, luật sư, đại diện của những người khiếu kiện…tức là công nhận người viết và ký tên ở bản cam kết này là Chủ tịch Hà Nội thật, thì cần gì ông phó Chủ tịch xã ký xác nhận chữ ký của Chủ tịch Tp Hà Nội nữa ? Lại còn thêm hai dấu đo đỏ bên dưới như  dấu ngón tay điểm chỉ của ai đó (?) Thật là khôi hài !

Theo tôi hiểu, về công vụ, người có quyền cao nhất trong phạm vi giải quyết sự việc, nếu không có điều kiện ra văn bản tại chỗ thì có quyền chỉ thị bằng lời nói, nếu chỉ thị đó dẫn đến sai trái thì người chỉ thị phải chịu trách nhiệm với cấp trên và pháp luật ; người tiếp nhận chỉ thị được ghi chép trên giấy, ghi âm, quay phim. Thì đây, ông Chủ tịch Hà Nội đã viết trước mặt các quan sát viên là quá đầy đủ. Hơn nữa, ông Chủ tịch đã khiêm nhường, càng thể hiện nét văn hóa ứng xử lịch thiệp của người bề trên và các quan sát viên đủ thành phần chứng kiến, chẳng lẽ không đáng tin ? Không tin thì sao lại có sự thỏa thuận của hai bên, tiền đề cho bản cam kết ? 

Việc lớn được giải quyết êm thấm bước đầu, rất đáng  mừng, đáng khen những người trong cuộc ! Còn cái việc nhỏ thì lại để diễn ra không hay như đã nói ở trên ! Thầm nghĩ, vụ đất đai lùng nhùng ở Đồng Tâm phát sinh từ nhiệm kỳ Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã gây nên bức xúc cho dân Đồng Tâm là điều dễ hiểu ; những cán bộ như ông phó Chủ tịch xã Đồng Tâm được chọn lọc, đề bạt dưới thời ông Nghị ông Thảo cầm quyền, thì việc xử thế cũng chỉ đến mức đó,  không có gì khó hiểu (!)

Đôi lời thô thiển luận bình, nếu chưa đúng xin thiên hạ bỏ qua !

Hà Nội, 23-4-2017

Lê Khả Sỹ

Lê Trường Hưởng

Thấy hay!

Xét cho cùng vẫn thấy hay!
Dân chỉ biết "bác Phó" này!
"Phép Vua thua lệ làng" đó
"Đồng Tâm Hương Ước" là đây!