Theo lẽ đời

Đã luồn chính trị vào là phi chân lý !

 

Chân lý là khái niệm để chỉ những tri thức có nội dung phù hợp với thực tế khách quan. Một khi người ta thực hiện với mục đích chính trị thì phần lớn là phi chân lý ! Nôm na như sau: Điển hình chẳng hạn, các tôn giáo hầu như đều có tôn chỉ là làm việc thiện, nhưng khi đã luồn vấn đề chính trị vào là không còn nguyên vẹn làm việc thiện. Những cuộc biểu tình ôn hòa để yêu cầu chính quyền ngăn chặn, giải quyết tận gốc vụ Formosa, phản đối TQ chiếm đảo, bắt bớ ngư dân VN…ở mức độ hợp pháp là chính đáng. Hoặc như trước đây, phản đối cần thiết đối với chính quyền Hà Nội chủ trương chặt hạ 7.300 cây xanh rồi số thì bỏ kho chờ cơ hội bán chia nhau, số thì cưa làm thớt bán ở Sài Gòn, chẳng những cần thiết phản đối, mà đáng lẽ phải nọc ra đánh mỗi tên lãnh đạo một trăm gậy, đuổi về giặt váy hầu vợ !

Lãnh đạo Hà Nội chủ trương và đã gấp rút cho chặt 7.300 cây xanh

Ngoài số bỏ kho chờ cơ hội bán chia nhau, bước đầu đã cho cưa thớt mang vào bán tại Sài Gòn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

18-3-2015, biểu tình phản đối chính quyền Hà Nội cho chặt hàng loạt cây xanh

Nhưng bây giờ phản đối việc chặt cây xanh ở những đường phố thuộc dự án là nhàm, vô duyên ! Bởi với những công trình chính đáng cần xây dựng mà không chặt cây để giải phóng mặt bằng thì xây dựng  vào đâu ? Và, không phải nơi nào cũng cần trồng cây xanh, như hai bên đường sắt cao tốc hoặc địa giới nằm trong không gian thuộc tầm cất hạ cánh của máy bay mà trồng cây cao thì có mà toi !

                                   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sau vụ chặt hạ cây xanh, lãnh đạo Hà Nội do hoảng sợ trước búa rìu dư luận, cho trồng cây xanh dưới gầm ĐS trên cao cũng là dở hơi cám hấp !

Muốn khách quan trong nhận định, phê phán, đòi hỏi thì phải nói việc nào ra việc ấy, đừng theo cách gộp nhiều cái nhỏ để thành cái lớn như muốn tội Formosa to hơn thì cho dính vào cả việc chặt cây, thiếu kiểm soát thực phẩm độc hại, mà không khéo rồi cộng cả việc “mặc váy thụng kéo tung bụi bặm trên đường” để phê phán, biểu tình luôn (!) Nếu như thế thì thành mớ bòng bong, rối rắm cho xã hội, cụ Trời cũng khó  mà giải quyết, thiên hạ chẳng bao giờ vừa lòng và làng cầm bút có viết ba đời không hết chuyện !

Những hiện tượng luồn chính trị vào là phi chân ở xã hội này nhiều lắm, kể không hết. Xin hãy tỉnh táo khỏi phiền nhau và mang vạ vào mình !

07-6-2017

Lê Khả Sỹ