Vui một chút

“Phản biện” cho vui

Thứ tư, 11/09/2013 - 17:18

Phó Chủ tịch nước: “Người ta “ăn” của dân không từ cái gì”

dantri.com.vn
Phó Chủ tịch nước: “Người ta “ăn” của dân không từ cái
600 × 439 - 71k – jpg (ảnh ở đầu bài trên Google)

Dân trí: Từ vụ nhân bản xét nghiệm “vô lương” ở Hoài Đức đến vụ biển thủ 3 tỷ đồng của học sinh dân tộc thiểu số, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bức xúc: “Người ta ăn của dân không từ cái gì...”

----------------------------

Ý kiến của phó thường dân Lê Khả Sỹ

Thưa bà Nguyễn Thị Doan, nguyên phó Chủ tịch nước !

Thực trạng tham ô nhũng nhiễu ở ta hiện nay là trầm trọng, nhưng phải nói cho chuẩn nghĩa: Người ta ăn của dân, cái gì ăn được là ăn, chứ không thể nói như phó Chủ tịch nước : Người ta ăn của dân không từ cái gì ! Được biết, bà đã từng là giảng viên một trường Đại học, thì Sỹ tôi không thể tha lỗi cho bà ở  chín từ ngữ trên (như các báo đã đăng) !

- Một là, bà vừa đánh vừa run: Người ta là ai ? Hai từ người ta chỉ đối tượng nào ? Người ta bao gồm cả các thành phần, tầng lớp trong xã hội:  dân thường có, công nông binh có, trí thức có, quan lại không tham nhũng có…Chẳng lẽ tất cả những người đi hai chân ở Việt Nam đều ăn của dân không từ cái gì ? Mở rộng ra là cả các nước (bởi nước nào cũng có người, có dân) ! Sao bà không dám nói “chúng ta” hoặc quan tham lại nhũng ? Như thế là bà vừa đ… vừa run (!) Xin nhắc để bà nhớ: Không phải tất cả quan nhỏ quan to đều tham nhũng ! Người xưa dạy rồi đừng vơ đũa cả nắm ! Cũng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: Một bộ phận cán bộ đảng viên thoái hóa là chuẩn về ngôn ngữ. Còn bộ phận đó nhiều hay ít thì ai cần cứ đi tìm hiểu.

- Hai là, bà nói Người ta ăn của dân không từ cái gì ! Nói như thế là chưa chuẩn, bởi của dân không phải chỉ có tiền bạc, thóc gạo, mà còn có cả chuồng gà, chuồng lợn, chuồng bò, hố xí, phân gio, quần lót, xu-chiêng, chổi cùn giẻ rách…phải không thưa bà ? Quan lại tham nhũng đều được đào tạo bài bản ; học hết sách, đọc mòn môi, tôi tin chắc chúng không đến nỗi lú lẫn ăn của dân không từ cái gì như bà nói, chúng chỉ “ăn” của dân những thứ “ăn được” như thóc gạo, tiền bạc, ruộng đất…chẳng có quan nào vua nào lại điên rồ ngu xuẩn ăn cả những thứ rác rưởi hôi thối uế tạp ! Đánh tham nhũng là cần thiết, bà bức xúc chế giễu không sai, nhưng bà nói người ta ăn của dân không từ cái gì thì chúng cãi được đấy ! Vì quan tham lại nhũng là con người, họ không ăn bàm bậy như súc vật, không thể coi họ như súc vật mà chỉ cần giáo dục cho họ qua một khóa chỉnh huấn để quán triệt tinh thần cách mạng, đường lối xã hội chủ nghĩa, học tập và noi gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh là sẽ trở lại như cũ (!) Sỹ tôi không dám “múa rìu qua mặt thợ” nhưng cũng phải xin lỗi để nhắc bà (theo kinh điển bà đã được học): Cái xấu của ta chỉ là hiện tượng, còn bản chất là tốt (!)

Nếu sau này bà có viết hồi ký về cuộc đời hoạt động của mình thì đừng có đưa cái câu “dở hơi” nói trên vào sách mà hậu thế cười cho thối mũi !

    Xin chúc bà nghỉ hưu vui vẻ, khỏe khoắn để phục vụ dân đến hơi thở cuối cùng !

Hà Nội, 02-7-2017

Lê Trường Hưởng

Bà Doan

Bà vốn con người thật thà

Nghĩ gì là nói toạc ra

Của dân tất tật mọi thứ

Họ ăn...tuốt tuột chẳng tha!