Đại hội lần thứ XII hội Nhà văn Hà Nội

Nhìn thấy gì

ĐẠI HỘI LẦN THỨ XII, HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI ?

nha van nguyen thi thu hue duoc bau lam chu tich hoi nha van ha noi hinh 2

* Một nhiệm kỳ chưa từng có trong trang sử hội Nhà văn Hà Nội

* Một Đại hội chưa từng có trong nhàn đàm phiếm luận về chuyện hội họp ở nước ta.

* Người bị BCH cũ gạt ra khỏi danh sách đề cử thì lại được Đại hội bầu với số phiếu cao nhất, xứng đáng nhất với chức Chủ tịch hội Nhà văn Hà Nội !

* Người 76 tuổi còn muốn thêm nhiệm kỳ nữa để vượt lên đại thọ ăn khao luôn.

* Có anh “hội viên” mới hơn một năm tuổi hội, còn tuổi đời đã bước tới ngưỡng cổ lai hy cũng ti toe ứng cử vào BCH.

* Ban CH cũ trình Đại hội bản danh sách ứng cử đề cử tù mù.

* Một Đại hội phải lùi lại hơn năm rưỡi để sắp xếp, chuẩn bị mà suýt nữa thì “toi công mắm thối”.

nha van nguyen thi thu hue duoc bau lam chu tich hoi nha van ha noi hinh 3

Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Huệ phát biểu trước Đại hội

 

Với con mắt của hội viên nhà quê, Sỹ tôi nhìn thực trạng diễn ra trong 5 năm (nhiệm kỳ XI) và báo cáo của ban Kiểm tra trình trước Đại hội XII thì nhiệm kỳ XI hội Nhà văn Hà Nội ì ạch nhất: Lãnh đạo dở ương dở sượng, nội bộ BCH đấu đá lẫn nhau ; nghề nghiệp sáng tác thụt lùi, phương hướng, tiêu chí sáng tác “ùm ba làng”; bình chọn tác phẩm, trao giải thì “à ơi xong chuyện” ; tai tiếng quá nhiều nên vị thế của văn học Thủ đô bị giáng xuống mấy cấp…Đó là một nhiệm kỳ chưa từng có trong trang sử hội Nhà văn Hà Nội !

Không ít vấn đề BCH cũ soạn thảo, nghị quyết rồi nhưng khi trình Đại hội thì bị bác bỏ, sau khi các thành viên BCH cũ thay nhau chống đỡ bằng những lập luận không có sức thuyết phục, lại phải tuân theo ý kiến của của các đại biểu. Nói ra thì nhiều lắm, chỉ đơn cử cái lớn như việc gạt Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ ra khỏi danh sách đề cử của Đại hội “chuyên ngành” trước đó, nhưng lại để trong danh sách ứng cử cái anh “hội viên” mới hơn một tuổi hội và kề ngưỡng cổ lai hy về tuổi đời, chưa ai biết anh ta có tác phẩm gì làm vốn khi vào hội (!) Còn cái nhỏ như việc in thẻ Đại biểu, ở mặt sau in Hoa ngữ và Anh ngữ, trong khi đó chẳng có ai ngồi ở Đại hội này là người Việt gốc Hoa và người Việt gốc Anh, đúng là dở hơi cám hấp ! Đó là một Đại hội chưa từng có trong nhàn đàm phiếm luận về chuyện hội họp ở nước ta.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, người bị ban CH cũ gạt ra khỏi danh sách đề cử thì lại được Đại hội bầu với số phiếu cao nhất và cũng đắc cử chức Chủ tịch hội Nhà văn Hà Nội xứng đáng nhất nhiệm kỳ 2016-2020

Trường hợp đối xử với Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ (đã nói trên), vừa sai về nguyên tắc, vừa dở về tình đời nghĩa thế ! Việc này ai chủ trương ?  Bây giờ tình thế đảo ngược 180 độ, các người có xấu hổ không ? Đó là người bị BCH cũ gạt ra khỏi danh sách đề cử thì lại được Đại hội bầu với số phiếu cao nhất, xứng đáng nhất với chức Chủ tịch hội Nhà văn Hà Nội chẳng riêng nhiệm kỳ 2016-2020 !

Nhà thơ Bằng Việt còn nói: Tôi ở lại BCH chỉ để đi xin tiền cho hội. Chẳng lẽ ông Bằng Việt không ở BCH thì Thành phố không cho hội Nhà văn Hà Nội kinh phí hay sao ? Chẳng lẽ các ngành chức năng quản lý hoạt động văn học không hiểu về nguyên tắc ứng cử hay sao ? Đó là chuyện nhộm nhoạm người 76 tuổi còn muốn thêm nhiệm kỳ nữa để vượt lên đại thọ ăn khao luôn.

Một cuộc bầu trưởng thôn, người ta còn niêm yết mấy dòng về lai lịch người được đề cử, đơn giản như ngày tháng năm sinh, trình độ học vấn, quá trình hoạt động… Đây một ứng cử viên vào BCH gánh vác công việc cho hội Nhà văn Hà Nội mà không có nửa lời giới thiệu kể cả trên văn bản và bằng lỗ mồm cử tọa. Đó là Ban CH cũ trình Đại hội bản danh sách ứng cử đề cử tù mù.

Một Đại hội mà Thành phố tốn bao nhiêu công sức để lo cho nền văn học Thủ đô, cuối cùng suýt đâu lại vào đấy nếu các Đại biểu dự Đại hội không tỉnh táo, không kiên quyết phản bác những quy chế, những quyết định bất hợp lý của BCH cũ !  Đó là một Đại hội phải lùi lại hơn năm rưỡi để sắp xếp, chuẩn bị mà suýt nữa thì “toi công mắm thối”.

Nhưng cũng may, đất Thăng Long còn cái phúc Vua Lý để lại nên cuối cùng thì vẫn bầu được một người đứng mũi chịu sào có tài có đức để phụng sự  nền văn học Thủ đô và đáp ứng mong mỏi của quần chúng về đời sống văn học phong phú, đa dạng, xứng đáng với biểu tượng Tháp Bút Đài Nghiên trên đất Nghìn năm Văn hiến !

09-8-2017

Lê Khả Sỹ

Nguyên Hùng

Gửi bác Sỹ

Bài viết hay quá bác ạ!

Ông hội viên mới mà già muốn vào BCH là ông nào vậy bác?