Chuyện qua rồi

Ngồi buồn nghĩ chuyện ông Thành

Ông Trần Ngọc Thành

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐTV Tổng Cty ĐSVN

- Là tấm gương sáng về công tác

- Là cái lối mòn của lãnh đạo thiếu văn hóa

- Là bước thất bại vì ngộ tin

- Là sự khôn khéo trong xử thế

- Là trang kinh nghiệm đáng đọc đối với những ai làm lãnh đạo, nhất là lãnh đạo ngành ĐS !

 

Tim hiểu được biết, ông Trần Ngọc Thành là cán bộ trưởng thành từ Yên Bái ; đạo đức tốt, có năng lực, nhiệt tình, đã từng giữ chức Giám đốc sở GTVT ; về bộ GTVT giữ chức Phó Vụ trưởng vụ Vân tải rồi sang ĐS, giữ chức Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐTV Tổng Cty ĐSVN dưới thời ông Đinh La Thăng làm bộ trưởng GTVT.

    Ông không có nghề vận tải sắt, nhưng được Bộ giao nhiệm vụ, ông cố gắng hết mình lao vào “gỡ mối rối” lưu niên cho ngành ĐS bằng chương trình cải tổ theo chủ trương của Bộ. Đây là thách thức lớn đối với ông mà ông dám đương đầu, làm không biết mệt Có thể coi Trần Ngọc Thành là tấm gương sáng về công tác !

Ông được Bộ trưởng Thăng trực tiếp chỉ đao, gần như “cầm tay chỉ việc”.  Do đó, một mặt ông tiếp nhận được cái cách làm việc “tốc chiến tốc thắng” của vị Bộ trưởng đang vươn bằng “đôi cánh đốc công”, đồng thời cũng dựa vào uy quyền của một nhân vật nổi trội trước đại hội XII, nên ông làm được một số việc đáng ghi nhận trong bước đầu cải tổ ngành ĐS, nhưng song hành với nó là một số việc có tiếng mà không thiết thực thúc đẩy hoạt động kinh doanh vận tải, chỉ giúp cho ông Thăng “đánh bóng mạ kền” danh giá.

    Đơn cử ở ga Hà Nội: Làm cầu vượt có mái che bên trên sân ga là tốt ; cải tạo ke ga ngang với sàn tàu là dở dói, bởi không đồng bộ thì ngoài 3 ga cải tạo ke, hành khách vẫn phải lên xuống tàu bằng thang bậc cố định kết cấu ở toa.

    Đơn cử nhóm công việc: vội vàng bỏ kiểm soát vé ở ga trong khi chưa đủ điều kiện đón tiễn khách như hàng không là duy ý chí ; thay đổi mô hình tổ chức sản xuất kinh doanh và xáo trộn nhân sự hệ vận tải là “khuấy đục nước cho béo cò” ; ra quy chế  4 xin và 4 luôn là trò khôi hài, bởi chẳng lẽ từ trước tới nay nhân viên đường sắt thếu lễ phép, nên bây giờ các ông phải đặt ra cái quy chế mà nó đã có từ ngày khôi phục đường sắt cách nay hơn nửa thế kỷ ? Chẳng qua là các ông muốn được công luận khen đổi mới. Đổi mới là cần thiết, nhưng lấy lý do “đổi mới” để chê bôi cái cũ bằng hoặc hơn cái các ông đang rầm rộ hô hào “đổi” là phi nhân tính !

Trở lại với ông Thành. Ông ta gốc gác là tốt như nói ở trên, nhưng có lẽ quá nhạy cảm nên ông sống như người xưa dạy đáo giang tùy khúc, nhập gia tùy tục, nên ông về ngành Đường sắt lây nhiễm ngay bệnh của các vị tiền nhiệm ! Đó là, thiếu dân chủ, độc đoán, không nghe bất kỳ ai góp ý (trừ cấp trên), không hòa mình với quần chúng (cả khi liên hoan chè chén ở các đơn vị cơ sở). Ông đã tự nguyện trút bỏ đôi dép miền núi bền bỉ dạn dày, xỏ vào đôi giày thành thị phồn hoa để theo lối mòn của lãnh đạo thiếu văn hóa !

Một điều kiện khách quan khiến ông phải tin người, thậm chí ngộ tin nên dẫn ông ta đến bước đường cùng thôi việc. Cho nên, cũng phải thông cảm với ông một phần trước khi bình luận. Đó là, do ông không có nghề vận tải sắt, nên mọi việc về chuyên môn nghiệp vụ và cả nội tình đường sắt, ông phải tìm hiểu, phải nghe để biết, để làm, để lãnh đạo. Khổ nỗi, tham mưu đúng thì ít, tham mưu sai thì nhiều. Tham mưu sai không phải vỉ họ dốt, mà do một phần cách sống của ông bị lây nhiễm từ tiền nhiệm, làm cho họ không thật sự yêu mến ông, đã không yêu mến thật thì làm gì có kiến thức tri thức thật để tham mưu cho ông ?! May lắm, họ không xỏ ông là tốt rồi (!) Hơn nữa, theo truyền thống ĐS, chưa bao giờ cuộc họp có ý kiến phản biện, mà chỉ gật là chính, "khoát nước theo mưa" hầu như phổ biến.  Cái vụ mua 164 toa tàu cũ của TQ là điển hình, kèm theo việc ông ta chấp hành ý kiến của Bộ trưởng cách chức Nguyễn Viết Hiệp, rồi lại công bố với báo chí: tội anh Hiệp không đáng cách chức, tôi xử lý anh Hiệp không phải tội mua toa tàu cũ…tiếp theo là ông ta ký văn bản gửi Bộ GTVT khảng định Lãnh đạo Tổng Cty ĐSVN không có sai phạm trong vụ mua toa tàu cũ ! Ai đã tham mưu cho ông ta dám đương đầu với cấp trên khi mình đã có lỗi rành rành và tiền hậu bất nhất trước công luận ? Tiếp sau đó, ông Thành đề bạt những cán bộ mà theo Luật Doanh nghiệp không cho phép…Phải khẳng định rằng, không thể ông Trần Ngọc Thành nông nổi bốc đồng làm những việc trên mà tham mưu không biết ! Một sự ngộ tin nữa là ông Thành cứ đinh ninh ông Đinh La Thăng sẽ dắt dìu mình đi lên nữa, không ngờ… Đó là bước thất bại vì ngộ tin, ngộ tin vì ngộ nhận khi không phân biệt được đúng hay sai (!).

    Còn những ưu khuyết khác không nêu hết làm gì, bới ở đời đã nói đã làm là có đúng có sai, như cổ nhân khẳng định: chỉ có người nằm trong bụng mẹ và trong quan tài mới không sai.

    Nhớ lại chuyện trước đây, ông Đào Đình Bình, Tổng Giám đốc ĐS đang trên đường thăng tiến lên Bộ trưởng, vào Quốc hội, vào TW, đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi thử toa tàu 2 tầng từ Hà Nội lên Lào cai. Có anh tham mưu nói: như thế là sai với quy chế bảo vệ cán bộ Trung ương, nhưng ông Bình không nghe. Hoặc như đã có cảnh báo đến ông Nguyễn Hữu Bằng về nhà khách XN Đầu máy Yên Bái dùng sai mục đích, địa phương sẽ thu hồi, ông Bằng cũng không nghe, cuối cùng "mất trắng", nay phải thuê lại của thành phố Yên Bái...Đấy, lãnh đạo coi mình là giỏi nhất, đúng nhất, chẳng cần nghe ai thì chẳng ai cần tham mưu , cứ gật cho vừa lòng Thủ trưởng là đắc sách !

Cuối cùng, ông Trần Ngọc Thành đã thể hiện sự khôn khéo trong cách xử thế do tình huống bắt buộc. Ở một bài viết về vụ mua toa tàu cũ của TQ, tôi có đề cập đến uy tin của người lãnh đạo. Tôi lấy ví dụ cái đục cái bào cần thiết cho bác phó mộc như thế nào thì uy tín cần thiết cho người lãnh đạo như thế ấy. Người lãnh đạo khi đã giảm hoặc mất uy tín thì chẳng khác gì bác phó mộc đục chàng bị sứt mẻ hoặc bị mất. Có khỏe mấy, nhiệt tình mấy, giỏi nghề mấy, bác phó mộc cũng không thể làm ra sản phẩm !

    Sự lặng lẽ “rút lui có trật tự” của ông Trần Ngọc Thành, xin thôi việc là thượng sách, là biết điều, được CBCNV ĐS khen ông khôn khéo trong xử thế ! Với những ai làm lãnh đạo, hoạn lộ của ông Trần Ngọc Thành là trang kinh nghiệm đáng đọc ! Với CBCNV khu ga Chợ Sy, nhớ ơn Bí thư-Chủ tịch Trần Ngọc Thành đã quan tâm đến đời sống người lao động, dòng nước ân tình đã làm tươi mát khu ga, chấm dứt nỗi khát khô từng kéo dài một phần tư thế kỷ thiếu nước sạch ! Người viết bài này, hy vọng ông Trần Ngọc Thành còn trẻ, bản chất tốt sẽ tiếp tục cống hiến cho xã hội. Xin chúc ông và gia đình ta khỏe vui, gặp nhiều may mắn !

13-10-2017

Lê Khả Sỹ

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5728','eg7n3vtut3mn7r2opk5b8gm8s6','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-14 22:25:06','/a309603/chuyen-qua-roi.html')