Phải giữ chút lương tâm !

Đừng có giở trò

 

CƯỚP CẠN !

 

Còn nhớ thời bao cấp, khi gửi tiền vào ngân hàng, trị giá mua được một con bò, sau hơn 4 năm rút ra chỉ mua được một con gà ! Quyền của chính phủ, đổi tiền rồi thay đổi mệnh giá đồng bạc gì gì không rõ, không ai dám hé răng kêu van, cứ phải ngậm đắng nuốt cay mà chịu như “bò chịu đực” ! Từ khi đất nước đổi mới, tư duy ý thức lãnh đạo cũng đổi mới tốt hơn, lại hội nhập với thế giới, không thể một mình một chính sách bóp dân thế nào cũng được, nên Nhà nước sòng phẳng hơn, mọi hoạt động xã hội nói chung và tiền gửi ngân hàng nói riêng, dân tin tưởng. Bây giờ các người định đưa ra trình Quốc hội chiêu trò phá sản các tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt khi thực hiện không thành công phương án khác như phục hồi, sáp nhập, hợp nhất, giải thể và chuyển giao toàn bộ. Và, chỉ bồi thường cho người gửi tiên 75 triệu VNĐ ! Nếu thế, người ta gửi 5 tỷ cũng chỉ được bồi thường 75 triệu ?

Thưa ông Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ !

Chắc chắn chủ trương này từ ông mà ra, vì ông là người được sinh trưởng từ đất học, từ nôi Cách mạng, được coi là lớp trẻ học hành đến nơi đến chốn, thông minh…lại được Thủ tướng giao cho phụ trách khâu tài chính. Có nghĩa, không ai ngoài ông cho nở ra cái chủ trương cướp cạn này ! Tại sao tôi gọi là cướp cạn ? Bởi khi gửi tiền vào, ai cũng được Ngân hàng giải thích: Tiền gửi vào quỹ tiết kiệm của Ngân hàng, dù ít dù nhiều đều được nhà nước bảo lãnh ! Ngân hàng nơi người dân gửi tiền không phải là nhóm chơi hụi, họ được thành lập theo quyết định hợp pháp của cấp trên đủ tư cách pháp nhân, có Đảng lãnh đạo nên họ giải thích thì chúng tôi tin. Bây giờ nếu Quốc hội bấm nút gật theo đề nghị của Chính phủ mà ông là người đề xuất thì người gửi tiền bị thiệt hại như cái thời bao cấp nói ở đầu bài viết này. Như thế , chẳng phải các người cướp cạn của dân hay sao ? (cướp cạn là lợi dụng tình huống bất lợi để hôi của – theo từ điển Tiếng Việt).

Chắc chắn một trăm phần trăm người gửi tiền nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung (trừ ông ra), ai cũng phản đối, cũng oán trách cái chủ trương cướp cạn này ! Và chắc chắn một trăm phần trăm Đại biểu Quốc hội không bấm nút gật cho cái chủ trương nhằm “đánh bóng mạ kền” danh giá của ông, bởi đại đa số Đại biểu của dân ngồi ở ghế Quốc hội đang còn lương tâm người Việt và hiểu biết luật chơi của thế giới !

Bây giờ nói đến các tổ chức tín dụng yếu kém trong diện phải phá sản theo luật, xin hỏi ông: Ai ký quyết định cho thành lập ? lời giải thích của các Ngân hàng về sự bảo lãnh của Nhà nước đối với tiền gửi tiết kiệm có hay không, hay cũng cùng giuộc bịp bợm lừa đảo ? Nếu đặt vấn đề các tiền nhiệm của ông ký sai, thì ông cần nhớ câu cửa miệng của lãnh đạo ta hay nói là “vấn đề lịch sử”, đã là Vấn đề lịch sử thì lớp hậu nhiệm phải giải quyết theo lý lẽ cuộc đời và thông lệ quốc tế ! Chẳng hạn như việc mất quần đảo Hoàng Sa đâu phải vì các thế hệ hậu nhiệm sau năm 1958, nhưng bây giờ các lớp hậu nhiệm trong đó có ông phải giải quyết, chứ không thể gọi hồn các vị tiền nhiệm về gánh vác !

Cuối cùng xin nhắc ông: Vương Đình Huệ còn trẻ, thông minh, tri thức kiến thức sâu rộng, đường sự nghiệp vinh quang đang đón chở phía trước, còn phục vụ đất nước này lâu dài, chớ quên lời nhân dân ngợi ca về ông là trầm tĩnh và có đạo đức ! Theo thiển nghĩ của tôi, thông minh, kiến thức tri thức sâu rộng và cả quyền cao chức trọng rồi cũng cùng xác vùi đất, cùng hồn vía về trời khi con người ta giã từ cõi thế ; còn Đạo đức của cong người sống mãi với nhân gian !

Thưa ông

Tôi là phó thường dân đã 81 tuổi, tôi thưa chuyện với ông bằng tấm lòng chân thành và thẳng thắn do mẹ đẻ cha sinh trên đất Nghệ -Tĩnh, tôi không sợ ông bắt bỏ tù, vì ông có bắt bỏ tù tôi, vào nhà giam khổ chưa kịp đến thì Lê Khả Sỹ đã ngỏm rồi, tôi không sợ (!)

Kính chúc ông mạnh khỏe, tỉnh táo, thực sự một lòng vì nước vì dân để các đời sau mãi nhớ đến Đại nhân Vương Đình Huệ !

Kính chào trân trọng !

Hà Nội, 27-10-2017

Phó thường dân Lê Khả Sỹ

Đt: 01656538236

Lê Kha Sỹ

Đáp từ

K/gửi Nhà thơ Trường Hưởng

 

Trường hưởnghưởng lâu dài

Phải nịnh thối các đại thần "yêu quý"

Để có sống vượt tầm thế kỷ

Mới được cấp lương ăn no bụng làm thơ

Nếu không thì chỉ có chào cờ

Ngày ba bữa niêu nấu bằng không khí (!)

 

Lê Trường Hưởng

Cướp cạn

“Tuổi trẻ thông minh” lắm mánh mung

Để mà…cướp cạn xét cho cùng

Kém tài nhưng giỏi nghề…Cường đạo

Trí tuệ…lưu manh đặc tính chung!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5728','bnfhcg4c5o6ekunlpoc79fau74','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-14 22:25:19','/a309955/phai-giu-chut-luong-tam.html')