Người Việt ta thông minh

Thấy chuyện mới, nói chuyện cũ

Vỏ quýt dày, có móng tay nhọn

 

Đầu đề bài viết này là câu nói dân gian có thể minh chứng sự việc đã diễn ra, cũng là một cách  kín đáo bày cho nhau cách vận dụng lẽ phải cuộc đời, tạo nên “hành lang pháp lý” để đối chọi với cường quyền áp bức là vỏ quýt dày thì phải có móng tay nhọn !

Qua bao đời bị o ép do ngoại xâm và nội gián, dân Việt mình vần tồn tại và phát triển nhờ trí thông minh sinh ra rất nhiều mưu kế khiến cho quan nha thua đến bẽ mặt mà chúng vẫn phải “ngậm bồ hòn khen ngọt”. Nó được gói gọn trong bảy từ vỏ quýt dày, có móng tay nhọn nhưng vô cùng đa dạng, phong phú và rất hiệu quả.

Thời hiện đại, từ cách ăn chơi đến kế sách tham ô bòn vét của dân cũng hiện đại, tinh vi bằng nhiều thủ đoạn, thể hiện bằng nhiều từ ngữ Tây-lai-ta, ta-lai-Tàu hiểu thế nào cũng được. Mấy năm gần đây, các vụ phản đối thu phí BOT quá cao hoặc vô lý, các bạn tài xế “chơi nhẹ nhàng” là trả tiền VNĐ có mệnh giá thấp, gây ùn tắc giao thông mà phía thực thi pháp luật nhiều nơi phải bó tay đứng ngoài cuộc.

Tiền VNĐ có mệnh giá 200đ,  tài xế đếm 1.250  tờ để trả cho trạm thu phí BOT 250.000đ

 

Trạm thu phí BOT Cai Lậy phải ngừng thu (xả trạm) sau khi CA vào cuộc, bắt tài xế rồi phải thả.

Qua việc này, tôi nhớ một chuyện xảy ra trong thời kỳ “lệnh quan là tối thượng”, như sau: Nhận tin báo bà B chuyên nấu rượu lậu, cơ quan chức năng của Thành phố hí hửng được dịp lập công, liền tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành đến ập vào nhà bà B. Phía bà B cũng được mật báo là đoàn đến nên dọn dẹp dụng cụ nấu rượu đưa lên gác xép, nhưng không cần che giấu. Vào cuộc, trưởng đoàn chỉ lên đống dụng cụ nấu rượu, hỏi bà B: Đây có phải dụng cụ của bà để nấu rượu không ? Thưa các bác, phải ạ - bà B thản nhiên trả lời. Đoàn lập biên bản… trong nhà bà B có dụng cụ nấu rượu tức là bà B nấu rượu lậu ! Bắt bà ký, bà cãi: tôi có dụng cụ nấu rượu nhưng tôi không nấu rượu ! Không thể cãi, ký vào - Trưởng đoàn kiểm tra phán quyết. Vâng xin ký - bà B chấp hành.  

   Sau đó, ông Trưởng đoàn ra đầu hồi, đến phía chuồng lợn kéo dây khóa quần, thoải mái  tè…Bà B nhanh chóng chạy đến tóm lấy “chim” của Trưởng đoàn tri hô làng xóm: Ối làng nước ơi, ông Trưởng đoàn kiểm tra hiếp dâm lợn nái của tôi… Cả đoàn kiểm tra và hàng xóm chạy đến. Ông Trưởng đoàn thanh minh: Tôi không hiếp dâm lợn nái của bà ! Hai tay bà B vẫn nắm chặt “con chim” của Trưởng đoàn, nói: Ông không hiếp dâm lợn tôi nhưng đây là dụng cụ để ông hiếp dâm (!) Trưởng đoàn cãi: Sao bà nói lạ vậy ? Bà B nghiêm khắc trả lời: Tôi không nấu rượu nhưng ông bắt ký biên bản, ghi rõ ràng:  trong nhà bà B có dụng cụ nấu rượu tức là bà B nấu rượu lậu ! Đến nước này thì đoàn Kiểm tra của Thành phố thua rồi, biên bản ném vào sọt rác, lẳng lặng cuốn gói ra về mà xấu hổ nhớ đời (!)

Vỏ quýt dày thì phải có móng tay nhọn là vậy. Mong dân Việt mình phát huy cao độ, vận dụng ở mọi lúc mọi nơi, mọi trường hợp bị áp bức để tồn tại !

02-12-2017

Lê Khả Sỹ

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5728','vlr4rf6gcq9d62d4hqga1fo1h6','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-14 22:25:35','/a311235/nguoi-viet-ta-thong-minh.html')