Theo truyền thống

Xin lỗi bạn đọc, trang lekhasy.vnweblogs.com đang "giở trò" suốt ba ngày qua, các bạn đừng bình luận vào trang này. Bởi tôi đáp từ bình luận các bạn thì nó hiện những hình lung tung, chẳng thể nào bẩy lên trang được, thành ra tôi thất lễ vói các bạn. Mong thông cảm cho tôi dốt về mạng. Xin cảm ơn !  06-5-2018 / Lê Khả Sỹ.

---------------------------------

Đăng lại theo yêu cầu bạn đọc

Người lao động ĐS

DỄ TÍNH THẬT

Tên bài viết này là ý trong thư ngắn của một bạn đọc gửi qua email đến Lê Khả Sỹ, với nội dung sau đây: 

K.gửi ông Lê Khả Sỹ

…Bộ Y tế đưa ra quy định về tiêu chuẩn khám tuyển công nhân, nhân viên ĐS để lấy ý kiến công chúng trước khi ban hành văn bản chính thức. Hàng chục báo, trong đó có báo Giao thông đưa tin và hầu như báo nào cũng nhấn mạnh nóng chuyện tiêu chuẩn sức khỏe tuyển dụng nhân viên ĐS và bình luận về những quy định vô lý, thiếu sức thuyết phục…Bộ Y tế có ý thăm dò công luận, báo chí đã đưa tin rộng rãi như thế, chắc chắn nhiều người trong ngành ĐS biết nhưng người lao động ĐS và những đơn vị trực tiếp sử dụng lao động ĐS như công nhân lái tàu, nhân viên nhà ga nhà tàu, công nhân tuần đường, tuần cầu, gác đường ngang…không ai có ý kiến phản ứng. Trong khi đó, nhiều  người ngoài ngành ĐS lại quan tâm, phát biểu trên các trang Facebook, phản ứng những cái vô lý trong quy định của bộ Y tế và lo cho số phận người lao động ĐS sẽ bị thải loại nếu quy định kia được thực hiện. Tôi thấy Đs ta dễ tính thật, ông nghĩ thế nào ? / Đào Văn T. / 5-4-18.

-------------------------

Thưa bác Đào Văn T.

Đoạn cuối thư của bác có mấy từ Tôi thấy Đs ta…, Sỹ em đoán chắc bác là cán bộ ĐS về hưu. Trước hết xin gửi lời hầu thăm sức khỏe bác cùng gia đình, sau đây có mấy dòng trao đổi với bác:

Bác nói Đs ta dễ tính thật, không sai ! Nếu không dễ tính thì hơn mười năm đầu thế kỷ 21, ngành ĐS bình yên sao được khi đồng lương của người lao động khó đủ nuôi nổi cuộc sống bị rẻ rúng, bị o ép, bị bóc lột, thiếu dân chủ, thiếu bình đẳng…Như bác thừa biết, truyền thống chịu thương chịu khó, chịu khổ của CBCNV ngành ĐS rồi (!) Suy cho cùng, người ta biết cái yếu thế của người lao động ĐS là phải bám nghề mà sống vì đây là nghề gần như “độc nhất vô nhị”, bỏ nghề ĐS thì chẳng ngành nào dùng, thôi thì đã trót phải trét, nó ra thế nào cũng phải chịu như “bò chịu đực” (!)

Nếu cho họ là vô tâm, vô cảm cũng chưa chắc đúng. Có thể họ nghĩ, việc lớn thì để các quan lớn lo, chẳng khác chi tình hình biển đảo mất hay còn không mấy ai để ý vì người ta nghĩ đó là đại sự quốc gia đã có Triều đình lo liệu ; người ta chỉ biết lo ăn mặc như thế nào cho hợp mốt, quan tâm đến giá cả bia hơi, nhà nghỉ, du lịch…tăng có hợp lý hay không. Người lao động ĐS biết rõ ràng là nếu cái quy định khắt khe vô lý ấy mà thực hiện thì nhiều người trong số họ bị thải loại, sẽ khốn đốn, nhưng ai cũng coi như “lụt ngập cả làng” công đâu mà kêu ca cho mệt. Còn Lãnh đạo Tổng Cty ĐS thì không dễ phản ứng vì cục Y tế bộ GTVT là cấp trên, mà theo truyền thống của VN ta thì qua bao thập kỷ, chưa mấy ai dám trái ý cấp trên, coi đó là điều tối kỵ ! Thôi thì, cũng đành nhắm mắt ngồi yên / thử xem chấy rận làm phiền đến đâu.

Vũ Văn Triển, Cục trưởng cục Y tế bộ GTVT (đứng). Ảnh mượn trên mạng

Trong vụ lốn nhốn này, Sỹ em đã đăng bài BỘ Y TẾ VÔ CÔNG RỖI NGHỀ HAY NGỨA…NGÁY ? Nhưng nay tìm hiểu mới biết chủ hề chính là cục Y tế bộ GTVT. Tuy nhiên, bộ Y tế bị thao túng thì cũng đủ “tiêu chuẩn” để chê trách ! Song, công bằng mà bàn với người lao động ĐS: Nếu vô phúc “nhờ” có quy định khám tuyển phi nhân đức nói trên mà “được” thải loại ra khỏi ngành ĐS, lại may púc được ứng cử vào cơ quan quyền lực thì chắc chắn là phải đội ơn cục Y tế bộ GTVT và bộ Y tế, nhưng cần phân biệt khi để tang họ như ảnh minh họa dưới đây cho công bằng:

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, giày và trong nhà

Để tang bộ Y tế bằng băng đen đeo cánh tay (trên), 

còn để tang cục Y tế bộ GTVT thì phải mặc áo sô, chống gậy (dưới)

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Mấy dòng nôm na trao đổi với bác. Chúc bác luôn khỏe, vui, thanh thản !

07-4-2018

Lê Khả Sỹ

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5728','l0ccu1ottcjobs51bm8b09e7j0','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-14 22:26:00','/a560131/theo-truyen-thong.html')