Không thể tha, phải tung bút !

ĐÂY:
 
MỘT TRONG HÀNG CHỤC BÀI “THƠ KHÔNG RÁC RƯỞI”
CHÍNH HIỆU SẢN PHẨM CỦA PHAN HOÀNG
Phó Chủ tịch hội Nhà văn Tp.HCM
 
 

Phan Hoàng

Ảnh mượn trên mạng

Em nóng dần lên

Thơ » Việt Nam » Hiện đại » Phan Hoàng

khí hậu biến đổi từng ngày 
trái đất nóng dần lên từng ngày 
gió thốc mạnh từng ngày 
nước dâng cao từng ngày 
rừng cháy lan từng ngày 

những đàn chim di cư tìm bầu trời mới 
hay chờ chết? 
những đàn cá di cư tìm nguồn nước mới 
hay chờ chết? 
những đàn thú di cư tìm cánh rừng mới 
hay chờ chết? 

khí hậu biến đổi từng ngày 
da thịt em nóng dần lên từng ngày 
hành tinh ta tốc hành khám phá thế giới mới từng ngày 

em 
cởi bỏ mọi trang phục pha lê nứt vỡ 
cởi bỏ mọi tư duy hình thức đa khô đình nát bến cạn 
hoà nhập vào cơ thể ta đang tốc hành về phía ánh sáng 
hay đóng cửa 
tự huyễn hoặc mình 
và chờ chết?


4.12.2010 
tặng VTH
-----------------------------
 
Chắc chắn chẳng ai ngu, coi bài Em nóng dần lên của Phan Hoàng là thơ, bởi nó không khác lời phổ biến về tình hình thay đổi khí hậu của một vị Trưởng thôn vừa đi họp ở xã về ! Đã đành, với cỡ tay bút như “nhà thơ” Phan Hoàng thì lấy đâu ra mà đòi hỏi anh ta về ngôn ngữ văn học, hình tượng văn học, tư duy thơ và ý thức thiện mỹ trong thơ nhưng ít nhất, bài Em nóng dần lên cũng phải khác đi một chút lời phổ biến của vị Trưởng thôn nói trên, cho ra ta là người của hội Nhà văn VN, phó Chủ tịch hội Nhà văn tp.HCM, nơi “tổ chấy” của văn học VN mà không ít người lầm tưởng là siêu việt về lĩnh vực này (!) May ra, có thể khác là tên bài thơ Em nóng dần lên, chứ không phải Trái Đất nóng dần lên và 3 từ thịt da em, chứ không phải thịt da ta. Thêm điều khác nữa là ở đoạn:
Em
cởi bỏ mọi trang phục pha lê nứt vỡ 
cởi bỏ mọi tư duy hình thức đa khô đình nát bến cạn 
hoà nhập vào cơ thể ta đang tốc hành về phía ánh sáng 
hay đóng cửa 
tự huyễn hoặc mình 
và chờ chết ?
Đoạn này mang ý thức xã hội với giọng vừa chê trách vừa lên mặt dạy đời nhưng thiếu logic, chắp vá lủng củng trở nên vô nghĩa và mâu thuẫn giữa bốn câu trên với ba câu cuối,  lòi cái đuôi “trẻ con tập nói”, không khác gì tiếng đầu lòng con gọi Stalin*(!)
 
Phan Hoàng chê thơ đăng trên Facebook là rác rưởi, đã thể hiện sự khinh bỉ, mạt sát thơ trên trang mạng có hàng chục triệu người đăng tải, giao lưu ! Không cần phân tíchrác thơ – rác điện tử gì hết, bởi ngôn ngữ Việt Nam phong phú và rất dễ hiểu. Có khi chỉ cần bóng gió ví von: mèo khen mèo dài đuôi…là người ta hiểu đối tượng bị chê hay khoe khoang về mình, không ai lục vấn đuôi dài là bao nhiêu, con mèo đó đen hay trằng…Ngôn ngữ nói chung, nhất là ngôn ngữ văn học (koa học xã hội) mà lại đem so sánh với một thuật ngữ chuyên ngành (khoa học tự nhiên) để phân tích khác nhau ở chỗ nào, thì không có sức thuyết phục chút nào cả, chẳng qua để đánh lạc hướng dư luận !
 
Còn nhận định những người làm thơ ở CLB xã phường do không chuyên nên phần nhiều là thơ dở, không thể bằng những nhà thơ chuyên nghiệp…Ai nói thế là phiến diện đấy ! Chẳng khác chi người ta đã lập ra một bộ môn (gọi là khoa) ở trường Viết văn Nguyễn Du để dạy làm thơ., mà Sỹ tôi đã cười: Nhìn Thầy lên lớp dạy thơ / khác chi thằng ngọng u ơ chỉ trời (!) Bởi thơ không phải là nghề như đúc kim loại, đánh cá, làm ruộng và cả làm báo, nghiên cứu - lý luận - phê bình văn học cũng có dính “nghề”, mà thơ là tinh hoa của con người, không hoàn toàn sinh ra và phát triển từ trí tuệ, đã không phải là nghề thì không có thầy, không có thợ ! Sự hơn kém cũng khó mà so sánh, bởi nhiều tay bút in những hàng chục tập thơ, nhưng không ai nhớ được một câu nào ; ngược lại, có người chỉ trình làng vài bài thơ mà người ta nhớ gần một nửa. Lại có những người được gọi là Nhà thơ nhưng chưa hẳn bằng lều thơ; có người được tâng bốc là “cây đa cây đề” nhưng chuyên đạo thơ, đạo văn, đạo câu đối rồi chế biến xào xáo để nhận là tác phẩm của mình. Thời nay, không ít các vị danh nghĩa là hội viên hội Nhà văn, Nhà thơ nhưng lực bút chưa chắc bằng người chẳng hội viên hội nào cả ! Phan Hoàng chịu khó mở mắt ra mà đọc thơ của Lương Thế Phiệt, Hồ Văn Thiện, Đỗ Bá Cung để thấy thơ trên Facebook bị Phan Hoàng chê là “thơ rác rưởi” có giá trị gấp hàng trăm lần “thơ” của Phan Hoàng được giải. Còn cách chơi chữ như bài VÌ YÊU của Hương Thời Gian thì chẳng những phó Chủ tịch hội Nhà văn tp HCM Phan Hoàng, mà cả Thầy của Phan Hoàng có phấn đấu cả đời cũng không thể viết được như thế !!!
 
Trở lại với chuyện Phan Hoàng trắng trợn khinh miệt thơ trên Facebook là thơ rác rưởi, ngắn gọn như sau: Về “thơ” của Hoàng thì chẳng công đâu moi ra mà nói, bởi không đáng để luận bình, chỉ nhắc phó Chủ tịch hội Nhà văn tp.HCM Phan Hoàng rằng: Khôn hồn thì công khai xin lối đi, nếu lì lợm là không tránh khỏi dư luận tiếp tục “chan tương đổ mẻ vào mặt”, khó mà ngóc đầu lên được !
 
16-4-2018
Lê Khả Sỹ
(Sau khi đưa lên mạng, đã gửi qua email đến hội Nhà văn tp HCM và hội Nhà văn VN)
-----------------
* Thơ Tố Hữu
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5728','tu28fvsrmqg7gl9ah988brqgi7','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-14 22:25:51','/a560427/khong-the-tha-phai-tung-but-9.html')