Chuyện kỳ quặc

ĐUÔI LỘN ĐẦU Ạ ?

Đền thờ Kinh Dương Vương

Tại thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

(ảnh: Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam)

Cụm di tích đền thờ và lăng mộ Kinh Dương Vương

Nơi đây từ lâu đã được các vua chúa triều đại Phong kiến Việt Nam xếp vào hàng miếu thờ các bậc đế vương, đại đế, là chốn linh thiêng bậc nhất của xứ Kinh Bắc. Cứ mỗi lần có quốc lễ, triều đình đều sai quan đến tế, nhân dân quanh năm hương khói phụng thờ. 

--------------------------

TRUYỀN THUYẾT KINH DƯƠNG VƯƠNG HỌ HỒNG BÀNG - LẠC LONG QUÂN

Theo truyền thuyết thì thủy tổ dân tộc Việt Nam là Kinh Dương Vương, hiện còn có mộ tại làng An Lữ, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Kinh Dương Vương làm Vua vào khoảng năm Nhâm Tuất (hơn 2000 năm trước Công nguyên). Kinh Dương Vương (Cha) lấy con gái Thần Long là Vua hồ Động Đình sinh một con trai đặt tên là Sùng Lãm, sau nối ngôi vua cha niên hiệu là Lạc Long Quân (con). Lạc Long Quân lấy con gái Đế Lai là Âu Cơ sinh ra một bọc một trăm trứng, một trăm trứng nở ra một trăm người con trai là tổ tiên của người Bách Việt.

Một hôm nhà Vua bảo bà Âu Cơ: "Ta là giống Rồng, nàng là giống Tiên, thủy hỏa khắc nhau, chung hợp thật khó". Bèn từ biệt, chia năm chục người con theo mẹ lên núi , năm chục người con theo cha về phía Nam miền biển, phong cho con trưởng làm Hùng Vương (cháu) nối ngôi…

-------------------------------

Các Văn bản sử liệu và dính dáng đến sử liệu VN về truyền thuyết Kinh Dương Vương – Lạc Long Quân – Hùng Vương, chưa có văn bản nào chép khác trích đoạn trên đây và chắc chắn các “nhà sử học” đều có đọc. Cũng chưa có bài viết nào phản biện truyền thuyết trên, nghĩa là mặc nhiên công nhận (kể cả các “nhà sử học” !

Bài viết ngắn này không bàn đến giá trị truyền thuyết sang trọng hay tầm thường đến mức nào, chỉ nói đến tôn ti trật tự bất biến về thứ bậc trong gia đình, dòng tộc mà các nước trên thế giới qua hàng bao đời nay vẫn thừa nhận: Trừ thời kỳ sơ khai ăn lông ở lỗ, còn từ khi trật tự xã hội được thiết lập, phàm đã là người đi hai chân thì nơi nào cũng thừa nhận lẽ tất nhiên để hiểu về thứ bậc: Tổ Tiên là bậc trên cụ kị, cụ kị là bậc trên ông bà, ông bà là bậc trên cha mẹ, cha mẹ là bậc trên con, con là bậc trên cháu…Dù truyền thuyết hay dã sử thì cũng không thể đảo lộn được ! Nhưng ở Việt Nam thời nay, lại sắp xếp ngược đuôi lộn đầu: Hùng Vương là cháu nội của Kinh Dương Vương, nhưng được cho là Tổ của Kinh Dương Vương !

Người ta không đến nỗi ngu, cũng không phải mất dạy cả, cũng chẳng phải mù đến mức không đọc được sách vở để học những điều sơ đẳng về đạo lý mà loài người trên Trái Đất đang thực hiện. Biết hỏi ai đây ? Các “nhà sử học” thì đã tham mưu cho Nhà nước ra Chỉ thị công nhận ngày Mồng Mười tháng Ba Âm lịch là Giỗ Tổ Hùng Vương*. Hỏi các cháu học sinh thì các cháu bảo: Môn sử ú ớ nên chán lắm, cháu không nhớ. Hỏi các bác ở hội chim cảnh chó cảnh thì các bác bảo: Chúng tôi chỉ biết về chim về chó, lúc nào nó cũng thật, cho ăn ngon ăn dở, ăn no ăn đói mặc, tiếng sủa tiếng hót của nó không thay đổi ; chứ cái lịch sử, mỗi thời nói mỗi khác, biết làm gì cho mệt. Thế là đành chịu, như ngày xưa có câu Chiếu Vua ban rồi, hết nói !

     Nhưng không thể hết nói, cần phải nói dài dài nếu các câu hỏi sau đây chưa được giải  đáp:

- Thưa ông Nguyễn Thiện Nhân, bộ phận nào tham mưu cho Chính phủ ra cái Quyết định 2069 ? Với trình độ học vấn của ông, lúc đặt bút ký, ông có biết cái Quyết định 2069 là không lô-gich về quy luật tiến hóa của loài người, là vô lễ với các bậc Tiền nhân, là bất hiếu với Tổ Tiên, ông bà, cha mẹ ?  Tôi còn nhớ, ông đã từng đến thắp hương ở đền Kinh Dương Vương vào ngày giỗ Quốc Tổ, chẳng lẽ lúc đó ma xui quỷ khiến ông đi nhầm đường, không lên Phú Thọ, mà lại đến làng Á Lữ, Thuận Thành, Bắc Ninh hay sao ?

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh đã đến dâng hương tại Khu di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương ở thôn Á Lữ - Đại Đồng - Thuận Thành (Bắc Ninh) nhân kỷ niệm 4.892 năm Đức Thủy tổ khai sinh mở nước.

- Thưa Quốc hội, các vị là đại biểu nhân dân, giám sát các hoạt động của Chính phủ trong việc quản lý điều hành đất nước. Các vị có đọc, có biết về cái Quyết định 2069 không ? Nếu có đọc thì có thấy vô lý không ?

- Thưa Chính phủ, có nên chỉnh sửa Quyết định 2069 (về giỗ Tổ Hùng Vương), xác định lại cho đúng để gọi là các Vua Hùng như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: Các Vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước ! Nếu Chính phủ thừa nhận Hùng Vương (đời thứ nhất) là Tổ của nước, thì vô hình trung buộc tội cho Cụ Hồ xưng hô sai ! Có thể như thế không ?

- Thưa hội Sử học VN, các người có thấy xấu hổ không ? Có nên chuyển chức năng nhiệm vụ của Hội ta sang nhờ hội Phụ nữ VN kiêm nhiệm cho luôn không ? Bởi đàn bà có đẻ nên người ta biết đẻ ông trước hay đẻ cháu trước, không như Hội ta cứ tưởng "sinh con rồi mới sinh cha / sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông" như dân gian nói tếu (!)

Tóm lại, ở ta đã không chấp nhận đa Đảng thì cũng đừng chấp nhận đa Tổ, bởi chấp nhận đa Tổ mà thấy đúng là dần dần sẽ chấp nhận đa chồngđa Tổ với đa chồng rất giống nhau (!) Mong các vị bề trên nghĩ lại !

26-4-2018 (11-3-Mậu Tuất)

Công dân Lê Khả Sỹ (đt: 01238434126)

(Sau khi đăng lên mạng, đã gửi qua email đến Văn phòng Quốc Hội, Cổng điện tử Chính phủ và Thành ủy tp HCM nhờ chuyển cho ông Nguyễn Thiện Nhân)

------------------------

* Quyết định số 2069/QĐ-TTG, ngày 10-02-2009 của Thủ tướng Chính phủ : V/v tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2010 do phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ký.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5728','vuf402mh4rrn6p5p1du8h69ni0','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-14 22:26:12','/a560665/chuyen-ky-quac.html')