Giáo sư tiến sĩ

Giáo sư tiến sĩ thêm nhiều
 
Là thêm dốt nát, thêm nghèo, thêm hư !
 
 
“Gs-Ts” đạo văn Nguyễn Đức Tồn đã bị tước bỏ chức danh Gs
 
Dám chắc, nếu thẩm tra hồ sơ công nhận học vị Tiến sĩ, phong hàm Giáo sư và đối chiếu với trình độ hiểu biết, năng lực công tác thì không dưới 60%  Gs Ts nước ta phải loại bỏ ! Nếu soi xét tận tường các luận văn thì ít nhất không dưới 40% là văn trộm (đạo), văn cắp, văn mượn, văn mua, văn xin và văn hối lộ ! Tiềm lực “nhân tài” như thế thì mới sinh nở được đội ngũ đông đúc quái dị: đến hết năm 2017 có 1.226 Giáo sư và phó Gs, 24.000 Tiến sĩ. Còn năng lực đào tạo Ts, nghe con số dưới đây mà kinh, như có báo đã dẫn: Chỉ trong 3 năm (2015-2017), một đơn vị đào tạo trong nước đã “ấp nở” 1.100 T.s, không nơi đâu trên thế giới làm được chuyện thần kỳ như vậy ! Ba năm là 1095 ngày thì mỗi ngày có hơn 1 T.s “ra lò”(!) Nó được phổ biến đại trà và dễ dãi đến mức Thủ đô Hà Nội đã từng đưa vào kế hoạch “Tiến sĩ hóa” viên chức (!)
 
Đông đúc là thế, nhưng hàng chục năm qua chưa hề có một đề tài khoa học được công nhận ở cấp khu vực (Đông Nam Á), nói chi đến cấp quốc tế. Thậm chí, từ cái máy bay trực thăng (lắp ghép bằng vật liệu cũ) đến cái máy tuốt lúa, bóc hành, tách hạt ngô…đều do các bác nông dân và thợ cơ khí gia công chế tạo ! Bởi nó không dễ như văn đạo, văn cắp, văn mượn, văn xin, nên các chú “trí thức” bó tay ! Nghe nói có một Nhà toán học người Việt tu nghiệp ở nước ngoài và được phong hàm Giáo sư ở nước ngoài, có lần anh bạn châu Phi hỏi: Ngài là người châu Á thì rõ rồi, nhưng có phải Việt Nam không ? Nhà toán ta học lắc đầu. Xấu hổ quá ! Cái nạn G.s T.s là vậy, nhưng bộ GD-ĐT còn xin Nhà nước 12 nghìn tỷ để đào tạo T.s !
 
Thẳng thắn mà nói, nguyên cái nạn Gs Ts là gánh nặng cho đất nước, cái đội ngũ này không hoàn toàn vô tích sự, nhưng chưa có gì đóng góp cho đất nước đáng kể ngoài các Gs Ts là Giảng viên Giáo viên giỏi, giảng dạy ở các trường và một số rất ít các Nhà khoa học chân chính.
 
Ai chịu trách nhiệm đây bàn dân thiên hạ ơi ? Chẳng lẽ hội chọi gà, hội chọi trâu hay hội chim chó cảnh ?!
 
Giáo sư Tiến sĩ thêm nhiều
Là thêm dốt nát, thêm nghèo, thêm hư
Hư vì bằng cấp bán mua
Tạo đà hoạn lộ chạy đua bằng tiền
Khiến cho thế sự đảo điên
Gặm cho gấu váy dân đen rách sờn !
 
17-5-2018

Lê Khả Sỹ

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5728','ecojpebmqbd5f26vsdefg4ccm3','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-14 22:25:57','/a561392/giao-su-tien-si.html')