Phiếm luận

By Lê Khả Sỹ

 

CÁI ÂM...LỊCH


Cái âm lịch là cái bông lông

Căn cứ vu vơ khôi hài vẽ chuyện

Con chó con dê con lợn

rắn rồng mèo chuột gà trâu...

Suốt một năm treo súc vật trên đầu

Như không có loài người trên Trái Đất

Thế mà  những nơi dốt nát

Cứ theo cái âm lịch dở hơi

Nơi sinh lịch ra nhếch mép chúng cười:

Tổ tiên tao chửi chúng mày mà không biết

Đồ chó  lợn ngu si ngốc nghếch

Ai nói gì cũng nghe (!)

Bao nhiêu đời trân trọng tung hê

Trưng súc vật lên làm biểu tượng !

Tô vẽ ngợi ca dàn dựng

Nào tranh nào chữ... lung tung

Ngựa hóa hình ảnh anh hùng

Chuột thành lương dân đi hối lộ

Mèo ăn vụng thành quan ham hố

Giống lợn giống trâu ngồi trước mặt Tổ tiên

Ác như hổ dâm như dê cũng được treo lên

Còn cung kính gọi là cậu dê ông hổ.Cái âm lịch xem ra nên bỏ

Cứ theo Tây dùng dương lịch có hơn không ?

Theo âm lịch làm gì cái tà thuyết lông bông

căn cứ vu vơ khôi hài vẽ chuyện

Mắc mưu cái trò phù phiếm

Của bọn đần lừa bịp bọn ngu !

More...

"Nhà báo"

By Lê Khả Sỹ

 

Bữa cơm đắng của PV Tiền phong
 
khi bị bắt

Cập nhật lúc 17:04 Thứ Bảy 16/10/2010 (GMT+7)  (vietnamnet)

- Chiều 15/10 nhân viên của nhà hàng Nhật Hạ đã cung cấp thêm một vài tình tiết mới xung quanh vụ bắt giữ khẩn cấp nhà báo Phan Hà Bình.

Sau 2 ngày nhà báo Phan Hà Bình (Phó TTKTS báo Tiền Phong) bị bắt nóng về tội cưỡng đoạt 220 triệu đồng của Công ty Cổ phần Xi măng Sài Gòn - Tân Kỳ thuộc Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn vào chiều ngày 15/10 trả lời báo NTNN ông Đặng Việt Dũng - quản lý nhà hàng Nhật Hạ (82 Võ Văn Tần P.6 Q3 TP. HCM) cho biết nhà hàng đã không hay biết gì về vụ việc cho đến khi công an ập đến và thông báo có lệnh bắt người khẩn cấp.


. . .
------------------------------------------------------------------
Phan Hà Bình "Nhà báo thật" nhân vật cốt cán của Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đây !
Chắc các ông tổ chức nhân sự thẩm tra lý lịch không kỹ tay này một là con cháu địa chủ hai là con cháu quan lại triều đình Nhà Nguyễn Nhà ngô và không phải đảng viên là cái chắc ! "Đẹp mặt" cả làng. Hay thật (!)

 

BUỒN CHO CÁC "NHÀ BÁO" !

Trước đây Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam kiêm hai chức vụ to đùng lại có thêm một  danh xưng quyền thế đã theo Năm Cam và bị tội tù ngồi. Vài năm trước đây một số "nhà báo thật" ăn theo nói leo quá tả đăng loạt bài về vụ PMU 18 vu vạ và nói  xấu đủ điều cho Thứ trưởng bộ GTVT Nguyễn Việt Tiến kết cục cũng đã bị bắt xin tha tạ tội. Gần đây lại xuất hiện thêm nhiều nhà báo dỏm được các báo cấp cho giấy tờ xịn đi tống tiền ăn bẩn trên tàu dưới ga đường sắt đã bị tóm cổ tại sân ga Hà Nội. Bây giờ thêm một "Nhà báo thật trăm phần trăm" Phan Hà Bình với chức vụ Phó TTKTS (Phó Tổng thư ký tòa soạn - LKS)  báo Tiền phong cơ quan ngôn luận của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh một đoàn thể có cái tên nghe ra cao cả lắm cũng đã bị còng tay vì can tội tống tiền một doanh nghiệp ! Theo chiều hướng phát triển thế này không biết còn bao nhiêu "nhà báo" sẽ làm khổ Công an phải vào cuộc phải chi kinh phí mua sắm thêm còng số 8 nới rộng nhà tạm giam ?!  "Nhà báo" ơi là "nhà báo" !

Nhân dân ta thường quý Nhà báo coi họ là những cây bút giúp đời nói lên sự thật càng được tin cậy hơn trong thời kỳ xã hội có nhiều khuất tất tiêu cực. Bởi  các "nhà" luôn thể hiện ra vẻ "vì công bằng xã hội"để lấy tiếng với dân nhưng sau bức bình phong thì một nửa dựa vào quan để lấy thế. Cũng có số ít Nhà báo thẳng thắn nói lên sự thật khen chê thỏa đáng số đó chỉ được lòng dân còn quan thì ghét như nông dân ghét chuột đồng ! Nhìn chung những cây bút báo chí chúng ta ít nói cái xấu của mình chỉ mạnh nói xấu về người - nhất là đối với hàng quan lại thường bị "vơ đũa cả nắm". Những vụ thế này và hơn thế này của Nhà báo thì chẳng bao giờ họp báo để phổ biến nhưng Cảnh sát giao thông được lái xe bồi dưỡng một tờ bạc có mệnh giá 20.000đ thì rình mò quay phim đưa ra họp báo bêu rếu. Những biểu hiện đó đã thiếu hoặc mất lương tâm ! Lương tâm là tiền đề đắp xây đạo đức tạo nên cách sống có bản lĩnh cách nhìn hướng thiện khách quan và xử thế đúng mực không chỉ dành riêng cho người cầm bút không chỉ nhắc nhở đối với các Nhà báo mà đối với mọi người bất kỳ tầng lớp nào sinh sống bằng mọi nghề trong xã hội ! ngược lại sẽ là điều tồi tệ hơn nếu người cầm bút nói chung và  người làm nghề viết báo không được như thế.

Việc các Nhà báo cả thật và dỏm can tội tống tiền còng số 8 tra vào tay tống vào nhà giam là còn nhẹ. Đáng lẽ phải xử theo "luật dân" như bà con ta ở Nghệ An đập chết và đốt xác ngay giữa đường  tên bắt trộm chó rồi quay lại đánh người mất chó ! Nói như thế không biết có cực đoan và "mất đạo đức không ? Nhưng tôi nghĩ: Tống tiền là ăn cướp tội đã to ; dựa vào chức vụ và cái thế của Nhà báo để tống tiền thì tội còn to hơn vì ăn cướp ngang nhiên có "bùa hộ mệnh" !

Bao giờ danh dự Nhà báo Việt nam được thực sự trả về cho những Nhà báo chân chính của Việt Nam ? Những "c